8 Việc Quan Trọng Nhất Định Phải Làm Trước Khi Dọn Về Nhà Mới

Trước khi chuyển về nhà mới, các bạn cần làm một số việc để khi dọn về sống trong nhà mới sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi hơn.

Dọn về nhà mới là việc mà các gia đình sẽ thực hiện để bắt đầu cuộc sống mới với nơi ở mới mà mình gọi là nhà. Do đó, việc làm sạch không gian và loại bỏ những yếu tố tâm linh tiêu cực là điều cần chú trọng đến. Vậy, những việc quan trọng nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới là gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể để các bạn dễ dàng thực hiện theo nhé.

Những việc nên làm trước khi dọn về nhà mới

Chọn ngày tốt để cúng nhập trạch

Có thể nói, đây là việc vô cùng quan trọng và gần như được mọi người nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến việc dọn về nhà mới. Các nhà phong thủy cho rằng, để chọn được ngày lành tháng tốt, cần phải dựa trên ngày tháng năm sinh của chủ gia đình. Việc chọn ngày lành tháng tốt phù hợp với ngày tháng năm sinh của chủ gia đình, sẽ giúp cuộc sống của các thành viên trong gia đình đó gặp nhiều thuận lợi và may mắn.

Thông thường, các nhà phong thủy học đều khuyên chọn ngày chuyển nhà là ngày thủy. Bởi yếu tố nước có thể giúp gia chủ gột rửa những điều xấu và nguồn năng lượng tiêu cực ra khỏi ngôi nhà, khiến ngôi nhà được thanh tẩy mới mẻ hơn. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn cho rằng, thủy tượng trưng cho tài lộc. Chính vì vậy, việc làm này ít nhiều cũng khiến vận khí tài lộc trong gia đình được tăng cao.

Đi cùng việc chọn ngày lành, thì giờ hoàng đạo với tuổi của gia chủ cần cũng được chú trọng. Tùy vào độ tuổi của chủ nhà mà chúng ta sẽ có những khung giờ hoàng đạo đẹp nhất. Theo nhiều gia đình, lễ cúng nên được thực hiện trước 3 giờ chiều và không nên làm vào buổi tối. Vì đây là thời điểm có nhiều âm khí, không thích hợp cho việc dọn vào nhà mới.

Thành tâm cúng bái thần linh và gia tiên

Mỗi căn nhà đều có thổ thần, thổ địa, do đó khi dọn nhà cần phải thực hiện nghi thức cúng xin các vị thần này luôn phù hộ độ trì. Trước là được phép sinh sống trong khu vực do các vị cai quản, sau nữa là kính xin các vị phù hộ độ trì cho các thành viên trong gia đình luôn gặp được những điều bình an.

Sau khi cúng thần linh thì sẽ đến việc báo cáo gia tiên. Mâm lễ dâng thần linh và gia tiên trong ngày dọn nhà được bày biện với các món đồ như: Mâm ngũ quả, hương hoa, thức ăn, bánh kéo…

>>> Xem thêm bài viết: Vì Sao Khi Cúng Nhập Trạch Lại Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Gia Chủ?

Xua tan âm khí bằng cách xông nhà

Những nguồn năng lượng tiêu cực hoặc âm khí tích tụ lâu ngày trong ngôi nhà cần phải được loại bỏ hết trước khi dọn về đó sinh sống. Một trong những hình thức được người xưa truyền tai nhau cho đến ngày nay đó là xông nhà. Đồng thời, việc này cũng giúp loại bỏ các loại côn trùng, vi khuẩn ẩm mốc đang sinh sống trong ngôi nhà.

Chuẩn bị chiếu đã sử dụng và bếp nấu

Đây là 2 đồ vật được biết đến là cần phải có trong ngày dọn nhà. Bởi đây là đồ dùng tượng trưng cho sự ấm áp và may mắn. Khi dọn nhà và cúng nhà mới, chủ nhà sẽ tiến hành bật bếp để coi như nghi thức khai bếp cho nhà mới. Nhằm tạo sự ấm cúng cho chính ngôi nhà mà cả gia đình sẽ sống trong suốt thời gian dài.

Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Theo quan niệm của nhiều nơi, vào ngày đầu tiên khi dọn đến nhà mới, gia chủ cần nấu 1 ấm nước sôi. Điều này được tượng trưng cho nguồn tài lộc của các gia đình luôn được hưng thịnh. Bên cạnh đó, các vòi nước cũng nên được mở nhỏ cho chảy thật chậm. Việc làm này giúp mọi sự như ý, gia đình luôn được no đủ.

Đun nước, Xả vòi nước chảy. Dọn về nhà mới cần làm những gì
Đun nước, Xả vòi nước chảy. Dọn về nhà mới cần làm những gì

Sử dụng chổi và cây lau nhà mới

Sẽ chẳng ai muốn mang những rắc rối từ nhà cũ đến nhà mới với chiếc chổi cũ cả. Chính vì vậy, khi dọn đến sống tại các nhà, các bạn nên chuẩn bị chổi và cây lau nhà mới để dọn sạch mọi thứ trước khi dọn vào sống nhé.

Treo chuông gió dẫn dắt khí

Theo quan niệm phong thủy, chuông gió là công cụ dẫn dắt luồng khí tích cực luân chuyển trong nhà. Do đó, vật phẩm này thường được treo ngay cửa ra vào hoặc cửa sổ, nơi đón gió tốt. Ngoài ra, người xưa cũng cho rằng âm thanh của kim loại làm nên chuông gió có thể giúp xua đuổi tà ma, dịch bệnh. Đồng thời mang đến những điều may mắn và dương khí cho vùng đất có người sinh sống.

Giữ tâm trạng phấn khởi trong ngày chuyển về nhà mới

Có thể nói, chuyển về nhà mới được xem như cột mốc đánh dấu lớn trong cuộc đời mỗi người. Chính vì điều này, đến sống tại nhà mới chắc hẳn sẽ khiến nhiều người có tâm trạng vui vẻ và hào hứng. Điều này đặc biệt hiệu quả hơn trong ngày chuyển nhà mới, bởi nó thể hiện ý nghĩa may mắn và thịnh vượng cho mỗi gia đình. 

Giữ tâm trạng vui vẻ khi dọn về nhà mới
Giữ tâm trạng vui vẻ khi dọn về nhà mới

Và đó là những việc quan trọng nhất cần làm trước khi dọn về nhà mới của mỗi gia đình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chỉ cần thực hiện theo những việc làm này. Gia đình của bạn sẽ luôn gặp được những điều may mắn và bình an trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
092.884.3838
Chat: