Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Cháy Nổ Ở Nhà Hàng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ ở nhà hàng từ hệ thống khí gas. Những biện pháp giúp phòng ngừa cháy nổ do hệ thống này gây ra.

Việc đảm bảo an toàn trong khu bếp của các nhà hàng là một điều vô cùng quan trọng. Chúng được quản lý của các nhà hàng quan tâm và để ý đến rất nhiều. Tuy nhiên, các hiện tượng cháy nổ tại nhà hàng vẫn thường xảy ra. Trong đó, việc dẫn đến tình trạng này phần lớn là do hệ thống khí gas ở đây. Vậy nguyên nhân nào hệ thống khí gas này đã gây nên hiện tượng cháy nổ ở các nhà hàng?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ ở nhà hàng từ hệ thống khí gas

Tình trạng cháy nổ tại nhà hàng xảy ra rất nhiều hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng này. Những nguyên nhân này có thể là chủ quan hoặc khách quan. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân cơ bản nhất, bạn nên ghi nhớ để khắc phục được chúng. Từ đó, bạn sẽ không gặp phải hiện tượng này tại nhà hàng của mình.

Bình gas kém chất lượng

Một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng cháy nổ ở các nhà hàng đó chính là chất lượng của bình gas. Bình gas là nơi chứa khí gas dùng trong quá trình nấu nướng. Nếu chúng không đảm bảo chất lượng thì khí gas sẽ bị thoát ra ngoài. Từ đó, nhà hàng sẽ gặp phải nguy cơ cháy nổ lớn.

Trong một vài trường hợp, vỏ bình gas bị thủng mà các đầu bếp không phát hiện được. Ngoài  ra, một số nhà hàng chọn phải các bình gas bị làm nhái hoặc bình đã quá cũ hoặc hết hạn sử dụng. Những vấn đề này đều khiến cho chất lượng bình gas không được đảm bảo tốt nhất.

Bình gas kém chất lượng
Bình gas kém chất lượng

Van bình gas không đảm bảo

Nguyên nhân tạo nên sự cháy nổ cũng có thể là do van của bình gas. Mỗi một bình gas đều được trang bị một van gas thích hợp. Chúng được xem là ổ khóa gas khi không sử dụng. Tuy nhiên, khi van gas kém chất lượng, van bị hở hay van bị gãy cổ sẽ gây nên tình trạng lượng gas bên trong bình sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài. Điều này sẽ khiến cho việc cháy nổ tại nhà hàng dễ dàng xảy ra.

Cách khóa van gas an toàn
Cách khóa van gas an toàn

Dây gas bị cũ

Dây gas là một thiết bị được lắp ráp trong hệ thống khí gas. Chúng dùng để nối thông từ van bình gas đến các thiết bị bếp cần sử dụng gas trong quá trình nấu nướng. Nếu dây gas bị cũ, bị mòn và kém chất lượng, khí gas sẽ bị thoát ra ngoài và vô tình điều này có thể gây nên hiện tượng cháy nổ.

Bất cẩn của người đầu bếp

Sự bất cẩn của người đầu bếp cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng cháy nổ tại nhà hàng. Những bất cẩn này có thể là quên không khóa van gas khi không sử dụng nữa hay khóa sai van khi kết thúc việc nấu nướng. Ngoài ra, khi nấu nướng, các đầu bếp không để ý đến bếp gas và vô tình các sự cố xảy ra khiến họ không phản ứng và xử lý kịp thời.

Nổ gas cháy nhà hàng
Nổ gas cháy nhà hàng

Những biện pháp giúp phòng ngừa cháy nổ do hệ thống khí gas

Khi bạn biết được các nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng cháy nổ tại nhà hàng, bạn sẽ đưa ra được các biện pháp để phòng ngừa được hiện tượng này. Trước tiên, bạn phải trang bị một hệ thống các thiết bị trong nhà bếp đảm bảo chất lượng. Từ các bình gas, bộ phận trong hệ thống gas như dây nối, van khóa gas,… cho đến các dụng cụ, thiết bị, loại bếp sử dụng gas để nấu nướng. Bạn nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận đảm bảo an toàn.

Tiếp theo, bạn nên xây dựng một kho gas đảm bảo an toàn, đặc biệt chúng phải phù hợp với vị trí của khu bếp. Bởi đây là nơi sử dụng gas nhiều nhất. Chúng phải được xây dựng cao hơn so với nền. Điều này sẽ tránh được hiện tượng ẩm mốc. Các bình gas phải được cố định tại các vị trí quy định sẵn, không để nghiêng hay chèn ép nhau. Bạn cũng phải đặt các bình gas tránh xa những nơi có nhiệt độ cao hay những nơi lưu trữ các chất như muối, axit, mắm,… Bởi các chất này có tính ăn mòn rất cao, chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bình gas và gây nên hiện tượng rò rỉ khí gas.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải trang bị một hệ thống phòng cháy chữa cháy tại khu vực bếp đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Chúng sẽ rất cần thiết cho những trường hợp cháy nổ xảy ra. Thường xuyên mở các lớp tập huấn về sử dụng hệ thống phòng cháy cho các nhân viên để họ kịp thời xử lý.

Cuối cùng, một biện pháp không thể thiếu trong phòng ngừa cháy nổ tại nhà hàng do hệ thống gas đó chính là sự kiểm tra. Bạn phải tiến hành kiểm tra định kỳ, thường xuyên hoặc đột xuất để đảm bảo mức độ an toàn của hệ thống. Từ đó phát hiện được những bất thường và xử lý kịp thời. Bạn nên giám sát một cách chặt chẽ nhất các quy trình sử dụng và bảo quản hệ thống khí gas tại nhà hàng.

Hiện tượng cháy nổ nhà hàng từ hệ thống gas kém an toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, bạn phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chúng sẽ làm giảm nguy cơ gây ra các trường hợp ngoài ý muốn. Việc lựa chọn những sản phẩm cho bếp nhà hàng rất quan trọng, Việt Cường Thịnh đơn vị cung cấp thiết bị bếp công nghiệp cho hơn 1000 nhà hàng tại tphcm, sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Liên hệ Hotline: 0906.300.580 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

>>Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
092.884.3838
Chat: