Những điều bạn cần biết về mâm ngũ quả trong mâm cúng động thổ xây nhà

Chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng động thổ xây nhà là điều rất quan trọng đối với các gia chủ và một trong những điều bạn cần phải chú ý đó là chọn loại quả nào đặt trên mâm ngũ quả?

Tập tục từ xưa của người Việt truyền lại đến bây giờ là đều cúng hoa quả trên bàn thờ vào những ngày lễ quan trọng trong tháng hoặc trong năm. Và hoa quả cũng là lễ vật vô cùng quan trọng trong mâm cúng động thổ xây nhà. Để sắm sửa được mâm ngũ quả đẹp mắt, tinh tế đặt trên mâm cúng động thổ thì đòi hỏi gia chủ không chỉ có hiểu biết về ý nghĩa tượng trưng của từng loại quả mà còn phải biết cách bày trí sao cho đẹp mắt, hài hòa. Nhằm giúp cho bạn có thể sắm được mâm ngũ quả hoàn hảo trong mâm cúng động thổ thì ngay sau đây sẽ là các thông tin về vấn đề này.

Mâm cúng khởi công xây dựng
Mâm cúng khởi công xây dựng

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật vô cùng quan trọng trong mâm cúng động thổ xây nhà

Có rất nhiều người thắc mắc không hiểu sao mâm ngũ quả lại được đánh giá là lễ vật vô cùng quan trọng trong mâm cúng động thổ xây nhà? Bởi dựa trên danh sách các lễ vật cần phải sắm trong mâm cúng động thổ thì có rất nhiều và vì sao lại cứ phải là 5 loại hoa quả khác nhau?

Thực ra, mâm ngũ quả có nguồn gốc từ rất lâu đời và xuất phát từ quan niệm yêu thích số Năm trong văn hóa cũng như trong yếu tố tâm linh của người Việt. Vì theo tiếng Hán thì số Năm hay còn gọi là “Ngũ” có cách phát âm gần giống với chữ “Phúc” nên điều đó thể hiện được sự may mắn, hạnh phúc và bình an sẽ đến. Do đó mà mâm ngũ quả dù nhỏ hay to, dù ít tiền hay đắt tiền thì cũng đều phải có đủ 5 loại hoa quả với 5 màu sắc khác nhau.

Có một vài thông tin còn đưa ra là số Năm trong văn hóa truyền thống xưa còn mang ý nghĩa biểu thị cho 5 chữ Hán là “Phúc – Thọ – Quý – Ninh – Khang”. Đây là những chữ tượng trưng cho các điều mà mọi người đều mong muốn sẽ đạt được trong cuộc đời nên việc cúng mâm ngũ quả ngày càng được phát triển và duy trì cho đến tận ngày nay.

Không chỉ vậy, con người đã phải đổ mồ hôi, công sức rất vất vả mới tạo ra được những loại hoa quả đó nên khi mang tiến cúng cho các vị thần linh, ông bà tổ tiên thì bộc lộ được hết tấm lòng của gia chủ khi đã dùng vật chất để đổi lại những công sức lao động của người trồng các loại hoa quả đó.

Chuẩn bị lễ cũng động thổ
Chuẩn bị lễ cũng động thổ

Chọn loại quả nào để bày trong mâm ngũ quả trong mâm cúng động thổ xây nhà?

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều các loại hoa quả khác nhau và vào mỗi mùa hoặc tùy theo các vùng miền lại có hoa quả đặc trưng riêng. Dựa trên quan niệm của từng vùng hay của từng gia đình, từng người mà sẽ có những cách lựa chọn các loại hoa quả để bày trong mâm ngũ quả của mâm cúng động thổ xây nhà khác nhau.

Để có thể chọn được các loại hoa quả tốt nhất đặt trên mâm ngũ quả thì bạn cần phải hiểu được đôi chút về ý nghĩa tượng trưng của một số loại hoa quả phổ biến, thường được nhiều người chọn lựa như:

  • Quả chuối (Đông Phương) thì chuối là đại diện cho tính Mộc trong ngũ hành và ý nghĩa của nó là mang đến cho gia chủ sự vững chắc, ổn định
  • Quả bưởi (Trung Phương) thì bưởi đại diện cho tính Kim trong ngũ hành và nó mang ý nghĩa tượng trưng cho tiền bạc, của cải sẽ đến
  • Quả lê trắng (Tây Phương) thì đại diện cho tính Thủy trong ngũ hành và thể hiện sự tượng trưng cho mọi điều thuận lợi
  • Quả hồng đò (Nam Phương) thì đại diện cho tính Hỏa trong ngũ hành và có ý nghĩa chính là mang thật nhiều sự may mắn đến trong công việc làm ăn
  • Quả hồng xiêm, quả mận tím (hoặc một số loại quả có màu đậm khác) thì gọi là Bắc Phương và đại diện cho tính Thổ trong ngũ hành với ý nghĩa thể hiện sự tương sinh, sự phát triển mạnh mẽ hơn

Ngoài những loại quả trên thì chúng ta thấy là còn có rất nhiều loại quả khác nữa và cũng mang ý nghĩa cát tường, may mắn, bình an như quả cam, quả táo, quả nho, quả xoài….Trong vùng miền Nam của nước ta thì còn có tập tục cúng quả dừa, quả đu đủ, quả thanh long hay những loại hoa quả khác được thu hoạch vào đúng vụ nữa.

Dù bạn chọn loại hoa quả nào để bày trí trong mâm ngũ quả của mâm cúng động thổ xây nhà thì bên cạnh việc đảm bảo được đủ 5 thuộc tính ngũ hành ra thì cũng nên chú ý chọn các loại quả đẹp mắt, còn tươi ngon, không bị trầy xước hay bầm dập và nhất là hoa quả cần phải được rửa sạch sẽ mới bày lên mâm. Cách trình bày mâm ngũ quả cũng phải nhìn hài hòa, gọn gàng với màu sắc đan xen.

Mong là với những điều bạn cần biết về mâm ngũ quả trong mâm cúng động thổ xây nhà ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn.

>>Tham Khảo Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
092.884.3838
Chat: